Wednesday, 3/6/2020 | 8:26 UTC+0

Triệu chứng của bệnh loãng xương ở người già và cách phòng tránh hiệu quả

Tuổi già đến sức khỏe ngày càng giảm đi là thời cơ tốt nhất để bệnh tật sâm nhập vào cơ thể chứng ta . Chủ yếu vẫn là bệnh loãng xương .  Theo thống kê có đến 90 % người già mắc bệnh loãng xương . 
Loãng xương là tình trạng chức năng sinh ra các tế bào xương bị giảm mà lượng tế bào xương mất đi vẫn bình thường , dẫn đến thiếu hụt các tế bào xương khiến xương bị loãng , bị thưa xương đẫn đến tình trạng xương bị giòn ,dễ  gãy xương, đặc biệt là lún các đốt sống.Ở người cao tuổi nguyên nhân chủ yếu là tình trạng ăn uống thiếu dưỡng chất và thiếu hụt nội tiết tố là hai nguyên nhân chủ yếu .

Những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh loãng xương ở người già

Giấu hiệu chứng tỏ các bạn đã bị loãng xương 

Giai đoạn đầu của bệnh loãng xương rất khó phát hiện nó chỉ là những triệu chứng rất đơn giản như : ăn uống kém , hay bị nhức xương …
Lượng tế bào xương càng ngày càng thiếu hụt lên biểu hiện càng ngày càng rõ rệt hơn như  xương bị loãng dẫn tới gù lưng , xương rất giòn chỉ cần va chạm nhẹ cũng có thể gây ra gãy xương
Triệu chứng bệnh loãng xương ở người già sẽ nặng hơn như sẽ đau lưng, đua chân tay, mỏi khớp khớp gối, khớp cổ chân, khớp háng, …
Biểu hiện đau nhức xương và các khớp thường vào ban đêm.
Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác của bệnh loãng xương ở người già là chuột rút. Chú ý nếu bệnh loãng xương không phát hiện sớm hoặc điều trị không đúng thì có thể gây rạn, nứt, vỡ hoặc gãy xương.

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở người già


Những nguyên nhân chủ yếu gây ra bênh loãng xương cho người già
Tuổi cao là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh loãng xương. Tuổi ngày càng cao thì quá trình lão hóa cũng diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Lúc này, xương hấp thụ canxi và những chất dinh dưỡng kém, dẫn đến mất cân bằng giữa việc tạo xương và hủy xương, khiến xương trở nên loãng

Ngoài ra bệnh loãng xương còn do các nguyên nhân sau đây:

Bệnh suy thận:

Người bị suy thận mãn tính hay người phải chạy thận lâu ngày dẫn đến tình trạng thất thoát canxi qua đường tiết niệu. Từ đó, làm xương trở nên loãng, giòn, xốp và dễ gãy.

Các bệnh nội tiết:

Các bệnh nội tiết như cường tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến vỏ thượng thân, bị tiểu đường, suy giảm chức năng sinh dục… do chức năng tạo cốt bào và hấp thụ canxi giảm cũng khiến xương trở nên loãng.

Sử dụng thuốc:

Các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường chứa insulin, thuốc chống động kinh chứa dihydan, thuốc chống đông chứa heparin hay các thuốc kháng viêm nhóm corticosteroid… gây ức chế quá trình tái tạo xương, giảm hấp thu và tăng bài xuất canxi là yếu tố thúc đẩy quá trình loãng xương tăng cao.

Bệnh xương khớp:

Các căn bệnh xương khớp như thoái hóa khớp , viêm khớp dạng thấp, bệnhthoát vị đĩa đệm…cũng kéo theo tình trạng loãng xương.

Phòng Tránh Bệnh Loãng Xương Ở Người Cao Tuổi

phong-tranh-benh-loang-xuong-o-nguoi-cao-tuoi

Phòng tránh ngay từ bây giờ là cách chữa trị bệnh loãng xương ở người già tốt nhất

Việc phát hiện sớm và điều trị ngay rất có ý nghĩa để phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương. Khi đã bị gãy xương do loãng xương thì bệnh nhân nên hết sức thận trọng không để gãy xương tái phát. Muốn phòng bệnh loãng xương, tốt nhất là ăn uống đủ chất, nhất là các loại thức ăn giàu canxi, protein, vitamin D như: tôm, cua, ốc, uống sữa có chứa nhiều thành phần canxi, sinh tố D. Nên ăn thêm nhiều loại  trái cây, rau, giá đỗ (chứa nhiều estrogen) vì chúng có khả năng làm thay đổi sự chuyển hóa của xương, giảm tốc độ mất xương và làm tăng khoáng chất cho xương. Cần tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn như: đi bộ, tập hít thở, tập vận động các khớp xương. Những người đã bị loãng xương không nên làm các động tác mạnh, gấp gáp và tránh ngã, vấp.
Nên đầu tư cho xương và phòng ngừa bệnh loãng xương ngay từ hôm nay bằng cách sử dụng sản phẩm giúp xương chắc khỏe
About