Monday, 22/4/2019 | 4:54 UTC+0

Trẻ bị sốt cao và tiêu chảy cấp do nhiễm Rotavirus – Phải làm sao?

Trẻ tiêu chảy, sốt cao do nhiễm Rotavirus là nỗi lo lớn của các bà mẹ. Bởi đây là căn bệnh thường gặp ở bất kì trẻ nào và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu không xử lý kịp. Vậy phải làm sao để khắc phục?

95 % trẻ em bị tiêu chảy cấp do nhiễm Rotavirus

Trẻ bị tiêu chảy do nhiễm Rotatirus

Trẻ bị tiêu chảy do nhiễm Rovatirus ở phương tây thường gọi là stomach flu (cúm dạ dày). Tại Việt Nam, 95 % trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiễm virut Rotatirus ở đội tuồi 1 – 5, trong đó trẻ dưới 2 tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Bệnh này có mức độ lây lan nhanh chóng trên diện rộng do đường truyền chủ yếu là phân – miệng. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh: 1 ml phân trẻ bị tiêu chảy cấp do virut Rota chứa trên 10.000 tỷ virut Rota. Loại virut này có khả năng sống 21 ngày trong phân, vài ngày trên các bề mặt rắn và nhiều giờ trên tay.

Điều đặc biệt, chúng không thể bị hủy diệt từ các biện pháp thông thường như sử dụng xà bông,… nên bệnh thường kéo dài dài dẳng và để lại nhiều hậu quả:

  • Giai đoạn đầu trẻ thường có biểu hiện sốt, ói và đi phân lỏng, dẫn tới mệt mỏi, chán ăn và bị mất nước
  • Nếu chữa lâu ngày không khỏi, trẻ dễ bị kiệt sức, suy dinh dưỡng, thậm chí nhiều trường hợp dẫn tới tử vong khi không được chữa trị kịp thời.

Làm thế nào để ngăn chặn và xử trí bệnh trẻ bị tiêu chảy do nhiễm Rotavirus?

Để chữa bệnh trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiễm Rotavirus, các mẹ không được quá lạm dụng thuốc kháng sinh vì chúng không có nhiều tác dụng đối với bệnh này.

1 – Bù nước

Bổ sung nhiều nước cho trẻ

Muốn hồi phục sức khỏe nhanh chóng cho bé, trước mắt, các mẹ cần phải bù nước cho trẻ. Tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương thức bổ sung nước hợp lý như uống Oresol . Uống 1 – 2 phút/thìa sẽ giúp trẻ bù được 50 ml sau mỗi lần đi ngoài. Nếu bé uống vào bị chớ ra, cơ thể suy nhược cần đưa ngay tới bệnh viện để kịp thời truyền dịch.

2 – Bổ sung dinh dưỡng

Nên cho bé ăn đồ mềm và giàu chất xơ. Nếu bé bị chớ, các mẹ cần cho con nghỉ một chút rồi đút lại từ từ, không nên quá vội vàng, ép ăn dồn dập. Bởi điều đó có thể khiến bé sợ ăn, sức khỏe lâu hồi phục.

3 – Nói không với thuốc cầm tiêu chảy

Sử dụng thuốc cầm tiêu chảy sẽ làm giảm liệt ruột, giảm nhu động ruột, khiên phân khó có thể đào thải ra ngoài. Khi tình trạng này kéo dài, virut Rota sẽ ứ động lâu ngày, dẫn tới chướng bụng, tắc ruốt, thậm chí gây tư vong. Trong trường hợp này, các mẹ nên sử dụng men vi sinh được sản xuất theo công nghệ Lab 2 Pro – Công nghệ tiên tiến bảo vệ gấp 2 lần những lợi khuẩn trong đường tiêu hóa tới được đúng nơi cần đến, mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

About