Saturday, 16/2/2019 | 11:41 UTC+0

BÉ SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI – MẸ PHẢI LÀM GÌ?

Bé yêu có 3 giai đoạn vàng cần được phát triển mạnh mẽ  để có thể đạt chiều cao tối đa , trong 3 giai đoạn đó thì giai đoạn dậy thì vô cùng quan trọng và cũng là cơ hội  cuối cùng, nhưng có rất nhiều bậc cha , mẹ chưa ý thức và đầu tư cho con cái tốt nhất cho giai đoạn này khiến trẻ đã thiếu dinh dưỡng càng bị thấp còi hơn.

Nguyên nhân chính của tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi bao gồm 3 nguyên nhân chính sau :Lười vận động – Giấc ngủ không đảm bảo;  Chế độ dinh dưỡng; Yếu tố di truyền.

Lười vận động – Giấc ngủ không đảm bảo

luoi-van-dong-giac-ngu-khong-dam-bao
Đối với những trẻ rất lười vận động, thường đi ngủ muộn sau 23h khiến thời gian ngủ của trẻ  không đủ hoặc sẽ ngủ dậy muộn. Trong khi đó, các hormon kích thích tăng trưởng chiều cao thường được sản sinh ra lúc ngủ sâu, và sản xuất mạnh trong khoảng từ 22h đến 03h sáng.

Xem thêm : Sai lầm khi bổ xung canxi khiến bé bị táo bón

Chế độ dinh dưỡng của trẻ

che-do-dinh-duong-cua-tre
Chế độ dinh dưỡng không cân đối khiến trẻ phát triển chiều cao kém. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, với đầy đủ đạm, tinh bột, chất béo sẽ giúp trẻ đạt chiều cao tốt nhất khi trưởng thành.
Nhiều bậc phụ huynh thấy được tầm quan trọng của Canxi và khoáng chất đối với chiều cao và thể chất, nhưng chế độ bổ sung lại quá thừa hoặc không đúng cách, khiến cho Canxi thay vì cần phải đi vào xương thì lại dư thừa trong ruột gây táo bón, sỏi thận hoặc dư thừa trong máu gây xơ cứng mạch máu, mô mềm, còn trong xương thì vẫn thiếu.
Chế độ dinh dưỡng nếu thiếu chất đạm (Protein) sẽ khiến xương thiếu Chondroitin để phát triển lớp sụn tiếp hợp và thiếu Collagen (chất hữu cơ của xương) để Canxi gắn vào, cũng như giúp xương dẻo dai, bền chắc.
Một số bé gái đến tuổi dậy thì, do sợ béo và giữ eo đã không dám uống sữa, ăn thiếu chất nhất là thiếu chất đạm, chất béo nên đã bỏ lỡ giai đoạn tăng nhanh về chiều cao của mình.

 Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân khiến bé thấp còi

 Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân khiến bé thấp còi
Chiều cao có tác động của di truyền khoảng 23%. Nếu cha mẹ lùn thì chiều cao của con cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn có tới 77% yếu tố khác tác động tới chiều cao. Bởi vậy, nếu bố mẹ thấp mà muốn con cao thì hãy chú trọng hơn cho con về dinh dưỡng, thể thao, giấc ngủ và môi trường để con không thua kém bạn bè về chiều cao và thể lực.

Xem thêm : Cách loại bỏ vết rạn nứt sau sinh

Chiều cao chỉ phát triển trong một giai đoạn nhất định. Khi qua tuổi dậy thì không thể tăng thêm chiều cao nữa.
Với phụ nữ mang thai cần được chăm sóc và bổ sung đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và sắt, để con sinh ra không thiếu cân và chiều cao.

Trong suốt quá trình phát triển lớn lên, từ nhỏ đến tuổi trưởng thành, cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt, sinh hoạt, thể thao đều đặc và bổ sung đầy đủ Canxi cho xương phát triển nhanh nhất và đạt chiều cao tối đa. Ngoài ra, cần chú trọng chế độ dinh dưỡng tốt nhất, đầy đủ nhất trong các giai đoạn quan trọng là từ 0-3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

Đặc biệt, giai đoạn dậy thì (10-18 tuổi) là giai đoạn cuối cùng và quan trọng nhất để trẻ tăng chiều cao, không nên bỏ lỡ. Ở giai đoạn này, sẽ có khoảng 2 năm trẻ cao rất nhanh, mỗi năm có thể cao thêm từ 8-12cm, với bé gái thường xảy ra khoảng từ 9-12 tuổi, bé trai thường từ 12-15 tuổi, lúc này nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, chondroitin, collagen rất cao, nên ngoài chế độ ăn uống hàng ngày, nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng chứa đủ các dưỡng chất cần thiết.

Song song với chế độ dinh dưỡng, cần tập thói quen tốt: đi ngủ sớm, dậy sớm, vận động thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút với các môn có sức rướn như bóng rổ, bóng chuyền, xà, bơi lội, đạp xe,..

About