Friday, 22/11/2019 | 5:56 UTC+0

Nguyên nhân và triệu chứng tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Nguyên nhân của tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Nguyên nhân của thời kỳ mãn kinh bao gồm:

Suy buồng trứng

Khoảng 1 phần trăm phụ nữ trải nghiệm thời kỳ mãn kinh trước khi 40 tuổi. Mãn kinh có thể do suy buồng trứng – khi buồng trứng không sản xuất ở mức bình thường kích thích tố sinh sản – xuất phát từ yếu tố di truyền, bệnh tự miễn dịch, nhưng thường không tìm thấy nguyên nhân chính gây suy buồng trứng.

Suy giảm của hormone sinh sản

Khi tiếp cận 30 tuổi, buồng trứng bắt đầu làm ít estrogen và progesterone, các hormone điều hòa kinh nguyệt. Trong thời gian này, ít tiềm năng trứng chín trong buồng trứng mỗi tháng, và sự rụng trứng là khó dự đoán hơn. Ngoài ra, sự gia tăng progesterone sau rụng trứng – các hormone mà cơ thể chuẩn bị cho thai kỳ trở nên ít đáng kể. Suy giảm khả năng sinh sản, một phần do những hiệu ứng kích thích tố.

Những thay đổi này trở nên rõ rệt hơn ở độ tuổi 40. Thời kỳ kinh nguyệt có thể trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn, và nhiều hơn hoặc ít thường xuyên hơn, cho đến khi cuối cùng, buồng trứng ngừng sản xuất trứng vĩnh viễn. Có thể, nhưng rất bất thường, có kinh mỗi tháng đến thời kỳ cuối cùng. Nhiều khả năng, sẽ trải nghiệm một số bất thường.

nguyên nhân và triệu chứng tuổi mãn kinh ở phụ nữ

 

Nguyên nhân của bệnh mãn kinh

Hóa trị và xạ trị

Những phương pháp điều trị ung thư có thể gây mãn kinh, gây ra các triệu chứng như nóng ran trong quá trình điều trị hoặc trong vòng 3 – 6 tháng.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung, loại bỏ tử cung, nhưng không bỏ buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn có kinh, buồng trứng vẫn phát hành trứng và sản xuất estrogen và progesterone. Tuy nhiên, hoạt động mà loại bỏ cả hai tử cung và buồng trứng, không có thời kỳ mãn kinh gây ra, không có bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp. Dừng ngay lập tức, và có thể có nóng ran và các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh khác.

Triệu chứng của thời kì mãn kinh

Các triệu chứng tuổi mãn kinh ở phụ nữ thường gặp là đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, ra nhiều mồ hôi, hồi hộp,  mặt đỏ bừng, trong người có cảm giác nóng bứt rứt, hay quên, tay chân có cảm giác tê hoặc như có kiến bò ngoài da, kinh nguyệt bị rối loạn… nội tiết tố giảm và số lần rụng trứng giảm dần cho đến khi chấm dứt, giảm xuất tiết các tuyế ở âm  nên gây tình trngj khô ăm đạo, gây đau , khó khăn mỗi khi giao hợp, nhiều trường hợp dẫn tới viêm âm. Đồng thời, rối loạn nội tiết tố nữ estrogen nên làm tăng sự hủy xương dẫn đến loãng xương,xương dễ gẫy, cùng với các triệu chứng như đau cột sống, mỏi mệt, đau nhức tay chân.

Triệu chứng tiền mãn kinh nặng hay nhẹ tùy thuộc vào tinh thần,trạng thái tâm lý của chị em phụ nữ. Sự rối loạn nội tiết tố này làm cho người phụ nữ dễ cáu gắt, nóng nảy, khó tập trung trong công việc. Người làm việc lao động chân tay thường nhẹ hơn người lao động trí óc

Triệu chứng tê tay chân và cách sử lý

http://doisongsuckhoe.com

About