Thursday, 9/4/2020 | 9:33 UTC+0

Nguyên nhân và biểu hiện của tình trạng bé lười ăn

Tình trạng của bệnh bé lười ăn thể hiện quả những biểu hiện

Bé lười ăn là một tình trạng phổ biến thường gặp hiện nay, gia đình quá quan tâm đến ăn uống của béthì tình bé lại thường hay lười ăn, các bà mẹ càng bắt bé ăn quá nhiều thì trẻ lại càng lười ăn. Sau đây làn các biểu hiện tình trạng trẻ bị lười ăn

Bé ăn một bữa ăn trong thời gian rất nâu. Bình thường một bữa ăn của bé kéo dài khoảng 15 – 20 phút tối đa là 30 phút, trẻ được coi là lười ăn khi thời gian kéo dài trên 30 phút.

Số bữa ăn nhiều mà lượng thức ăn trong ngày thì ít. Số bữa ăn và lượng ăn phụ thuộc vào tuổi của trẻ, ví dụ trẻ 1 tuổi cần ăn 3 – 4 bữa cháo (bột)/ngày + 500ml sữa nếu trẻ chỉ ăn được 2 bữa hoặc và ít hơn 250ml sữa/ngày thì

Nguyên nhân chủ yếu đẫn đến tình trạng trẻ lười ăn

Do nhiễm trùng

Khi vi rút hay vi khuẩn xâm nhập cơ thể gây viêm nhiễm một cơ quan nào đó như: tai, mũi, họng, đường tiêu hóa… trẻ sẽ sốt, ho, mệt mỏi.., dẫn đến trẻ không muốn ăn hoặc chỉ ăn với số lượng ít.

Cha mẹ nên đưa bé đi khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bé cần được điều trị dứt điểm việc nhiễm trùng cùng với việc tăng cường quan tâm chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng cho bé thông qua khẩu phần ăn, sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất. Cung cấp đủ dinh dưỡng giúp phục hồi thể trạng và tăng cường sức đề kháng ở trẻ luôn là yếu tố hàng đầu trong bất cứ một liệu trình điều trị nào.

bé lười ăn

 

Nguyên nhân và biểu hiện tình trạng trẻ lười ăn

Do chế độ dinh dưỡng thiếu vi chất

Hầu hết cha mẹ đều biết việc cần đa dạng các loại thức ăn, đa dạng cách chế biến để giúp bé cảm thấy ngon miệng và ăn uống dễ dàng hơn. Tuy nhiên vì những lý do như: chất lượng của thực phẩm chưa đảm bảo, việc chế biến không đúng cách… Dẫn đến một tỷ lệ lớn trẻ lười ăn kèm theo thiếu hụt vi chất. Báo cáo gần đây của Viện dinh dưỡng cho thấy trẻ em Việt Nam từ 6 tháng đến 12 tuổi thiếu vi chất nghiêm trọng. Kết quả này thể hiện nhiều điểm bất hợp lý trong thực đơn cho bé, chế độ dinh dưỡng của trẻ hiện nay.

Do rối loạn tiêu hóa

Loạn khuẩn đường ruột, rối loạn sự co bóp và tiết dịch dạ dày ruột.., dễ khiến trẻ buồn nôn, trớ, đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, táo bón.., ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống của trẻ. Đa số trẻ sẽ ăn trở lại bình thường sau một vài ngày và không quá một tuần. Nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa có xu hướng nặng lên, trẻ cần được đưa đi khám.

Trẻ cần được ăn thức ăn mềm, dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa, bổ sung thêm men tiêu hóa giúp tái lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

Do trẻ gặp khó khăn khi nhai nuốt

Viêm amidan, mọc răng, nấm lưỡi, áp xe lợi, viêm tuyến nước bọt… cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn. Trong khi điều trị nguyên nhân, cần cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, uống thêm sữa và chia thành nhiều bữa nhỏ.

http://doisongsuckhoe.com

About