Monday, 21/1/2019 | 10:33 UTC+0

[CẢNH BÁO] DỊCH BỆNH ZONA TRẺ EM BÙNG PHÁT

Thời tiết ẩn ướt, mưa là điều kiện dễ lây truyền virut gây bệnh nhanh chóng, đặc biệt là virut gây bệnh thủy đậu là virút hình thành gây nên bệnh zona ở trẻ em.

???? Triệu chứng cơ bản thường gặp ở trẻ bị mắc bệnh Zona như sau:

???? Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, đau họng, khó chịu. Đây là điều kiện tốt để virus bệnh tấn công và làm cho cơ thể bị suy nhược hơn.

???? Sốt: thường là bị sốt cao, tầm 38 đến 40 độ. Trẻ có thể bị sốt từ lúc mới bệnh

???? Đau rát trên da: đây là triệu chứng bệnh zona rõ rệt và đặc trưng. Bé có thể thấy đau rát ở da, da bị ửng đỏ và mức độ tăng dần theo thời gian. Trẻ sẽ thấy rất khó chịu và rất đau như bị phỏng ở da.

???? Mọc mụn nước: sau khi bị sốt 1 – 2 ngày, những mụn nước sẽ xuất hiện ở vùng da bị ửng đỏ. Mụn tập trung thành vệt dài có đường kính 3 – 5 mm, chạy theo các dây thần kinh. Bị nổi thành gồ cao hơn da bình thường.

???? Nguy hiểm nhất là zona mọc ở mắt , trán và mũi vì gây biến chứng giảm thị lực sau này

???? Phương pháp chăm sóc và điều trị cho trẻ bị Zona như sau:

???? Giữ sạch vết thương cho trẻ bằng cách dùng băng sạch ngâm nước lạnh và đặt vào vùng bị tổn thương hoặc bạn có thể đắp 1 nha đam lên ( nha đam có thể làm giảm cảm giác ngứa ran khó chịu..Tuyệt đối không chà xát mạnh làm vỡ mụn nước và không được dùng vật bẩn để đụng vào vết thương.

???? Trong trường hợp trẻ quá đau, có thể sử dụng thuốc giảm đau với liều 1 viên/ ngày.

???? Sử dụng thuốc kháng virus: việc sử dụng thuốc kháng virus có thể làm giảm sự tấn công của chúng, đồng thời cũng làm cho quá trình phát triển của bệnh trở nên ngắn hơn và nhẹ hơn. Ngoài ra, còn giúp làm giảm một nửa nguy cơ mắc các chứng đau thần kinh sau khi mắc Zona.

???? Để giảm bớt cảm giác đau và ngứa do bệnh gây ra, có thể sử dụng thuốc hỗ trợ như các loại kem chống ngứa, thuốc giảm đau và ngứa, thuốc giảm viêm để bôi cho bé.

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này phải theo sự chỉ dân của bác sĩ.

PHÒNG TRÁNH

???? Bạn có thể phòng tránh bằng cách luôn giữ cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, tránh tiếp xúc với người bệnh. Khi ra môi trường bên ngoài thì cần những vật dụng che chắn như áo khoác, nón, khẩu trang, đặc biệt là vào mùa mưa.

????Trong môi trường cộng đồng (trường học, sân chơi…) tránh cho trẻ tiếp xúc với những người nghi mắc bệnh. Nên rửa tay thường xuyên trước khi ăn.

???? Hiện nay, chưa có vắc xin phòng chống bệnh Zona cho trẻ em, chỉ có vắc xin cho người lớn. Tuy nhiên, trẻ em việc tiêm phòng bệnh thủy đậu cũng phần nào phòng tránh bệnh Zona. Do đó, nên đưa bé đi tiêm phòng bệnh thủy đậu vào đúng thời điểm

About