Monday, 22/4/2019 | 4:35 UTC+0

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

“Mong bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh một cách an toàn nhất . Con gái tôi mới sinh được 3 tháng nhưng đã có biểu hiện bị táo bón 3,4 hôm nay. Tôi đã dùng ít thuốc mỡ chấm vào hậu môn nhưng vẫn không có hiệu quả. Vậy tôi phải làm sao để trị táo bón cho bé dứt điểm?” (Đặng Hoàng Nhung, Ninh Bình)

Chào chị Nhung!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Hi vọng những giải đáp dưới đây của chúng tôi sẽ giúp điều trị táo bón cho con chị một cách khoa học nhất.

Trẻ bị táo bón lâu ngày, phải làm sao?

Điều trị táo bón cho trẻ càng sớm càng tốt

Táo bón là triệu chứng phân khô cứng, buồn mà không đi được và phải rặn thật mạnh, gây đỏ rát hậu môn. Chính vì thế, với trẻ em, đi đại tiện trong thời điểm này là một nỗi khiếp sợ.

Điều trị táo bón cho trẻ càng sớm càng tốt, chứng táo bón càng được giải quyết nhanh chóng, giúp bé xua tan mọi nỗi âu lo, mệt mỏi và nhanh chóng hồi phục thể lực.

Vì thế ngay khi có những biểu hiện dưới đây, các mẹ cần tới nghe sự tư vấn của bác sĩ để điều trị:

  • Trẻ đi tại tiện dưới 2 – 3 lần/ngày cần phải kiểm tra ngay
  • BỤng trẻ có biểu hiện chướng lên bất thường, kèm theo cơn sốt nhẹ và hay nôn chớ
  • Khi ngồi vào bô, bé thường la khóc và không chịu đi
  • Nếu đi được, phân thường cứng, rắn và có dính một chút máu (nếu có)

Thông thường, ở những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh là do chế độ ăn uống và sinh hoạt của bé. Sữa mẹ tốt nhưng đôi khi có thể khiến con yêu bị nóng trong vì không được ăn thêm chất xơ. Chính vì thế, để bổ sung thành phần, các mẹ nên cho con uống chất xơ hòa tan prebioticmen vi sinh có chứa lợi khuẩn probiotics  để tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng như hỗ trợ điều trị táo bón cho trẻ một cách triệt để.

Giải pháp trị táo bón cho trẻ nhanh chóng, an toàn tại nhà

  • Rèn thói quen đi vệ sinh theo khung thời gian cố định: Cách này giúp bé hình thành một phản xạ tự nhiên. Mặc dù khi ngồi bô bé có thể la hét nhưng chỉ mất 1,2 lần. Tới lần thứ 3, thứ 4 con sẽ dần hình thành được thói quen đi vệ sinh đúng giờ.
  • Massage bụng: Áp nhẹ lòng bàn tay vào vụng bụng của trẻ xoa bụng theo chiều kim đồng hồ trong thời gian 10 – 20 phút.
  • Ngâm hậu môn của trẻ vào nước ấm có nông độ muối nhẹ. Trong quá trình ngâm, các mẹ nên kết hợp massage bụng và thoa mít mật ong vào hậu môn của con nhé để làm mềm vùng da quanh hậu môn. Điều đó hỗ trợ quá trình đi đại tiện của trẻ được dễ dàng hơn.
  • Cho bé vận động nhẹ nhàng: Ở giai đoạn này, cơ xương của bé còn non yếu. Chính vì thế, các mẹ chỉ nên cho bé vận động từ từ với những bài tập nhẹ như cho nằm ngửa rồi cầm 2 chân dơ lên,…

Chị Nhung thân mến. Tên đây là những cách điều trị táo bón cho trẻ cơ bản chúng tôi gợi ý.  Chúc bạn có nhiều sức khỏe và bé yêu mau khỏi bệnh!

Tags:
About