Wednesday, 3/6/2020 | 10:18 UTC+0

Cách điều trị đau dây chằng đầu gối

Nếu chúng ta bị dau đầu gối thì chỉ có thể là 1 trong 2 nguyên nhân sau

  • Chúng ta bị dãn hoặc đứt dây chằng: đầu gối của chúng ta có đến hai ba loại dây chằng khác nhau như dây chằng chéo sau, dây chằng chéo trước, dây chằng bên. Dấu hiệu chúng ta cảm thấy của việc đứt hoặc dãn dây chằng này là đau, sau đó khi đã hết đau thì chúng ta cảm giác khớp gối lỏng lẻo. Mức độ lỏng của khớp gối phù thuộc vào độ nặng nhẹ của chấn thương.
  • Chúng ta bị rạn hoặc rách sụn chêm đầu gồi: sụn chêm đầu gói chính là  phần bọc ngoài cùng của xương chày cũng như ổ khớp gối. Bình thường, mặt lớp sụn chêm này nhẵn, lại có dịch trơn làm giảm ma sát nên xương chày xoay trơn tru trong ổ khớp. Khi bị rách hoặc rạn, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, nên khi  chúng ta di chuyển không trơn tru nữa mà còn ma sát mạnh gây đau. Chụp Xquang có thể thấy rất rõ có rạn nứt xương. Chụp cộng hưởng từ có thể thấy mức độ giãn, đứt dây chằng, rạn rách sụn chêm.

Close up of woman leg injury isolated on white background

Điều trị đau dây chằng đầu gối khi bị giãn dây chằng

Với những người trẻ tuổi, cơ địa lỏng lẻo, có chơi thể thao, người có mong muốn tạo hình cho hoàn chỉnh, có thể đưa ra chỉ định can thiệp phẫu thuật làm vững lại gối, để tránh chấn thương về sau và để không mất cuộc thi đấu đã dự kiến trước.

Can thiệp không có tính chất cấp cứu . Chăm sóc sau mổ sẽ đơn giản  nếu phẫu thuật được tiến hành trên gối khô, đã có khả năng vận động và có thể luyện tập cơ  lại ngay.

Mặc dầu muốn có chỉ định ngoại sớm, nhưng có thể vẫn phải đợi một thời gian để khẳng định diễn biến của tổn thương dây chằng cũng như sự lỏng khớp. Quyết định mổ sẽ được đưa ra sau khi xem xét các yếu tố về tuổi, khả năng chơi thể thao, mong muốn của bệnh nhân, tất nhiên cả những chấn thương do không vững của khớp gây nên, mức độ hạn chế sinh hoạt hàng ngày, khả năng chơi lại thể thao,…

Khi điều trị chấn thương giãn dây chằng hay bong gân,chúng ta không nên dung các loại cao chườm nóng như salonpas, deep heat… vì Nó sẽ làm sưng hơn và đau tăng do dây chằng hoặc cơ bị căng sẽ khó co về trạng thái bình thường.Chúng ta nên chườm đá lạnh ngay khi chúng ta bị chấn thương. Nếu chúng ta bị giãn dây chằng nhẹ thì sẽ tự hồi phục sau 1 – 2 tháng nhưng rất hay bị tái phát, nếu chúng ta tập luyện phục hồi không đúng cách, sụn chêm của chúng ta sẽ có thể bị sưng to và rất  khó co về trạng thái bình thường. Với những tổn thương phức tạp và thời gian kéo dài có thể phải dùng cả phương pháp nội khoa và phẫu thuật để điều trị mới khỏi được. Tốt nhất nếu có biểu hiện trên nên đi bệnh viện khám và điều trị ở khoa chấn thương chỉnh hình để được chẩn đoán và điều trị đúng.

About